Huo

Vinacomin vững vàng trước sóng cả

“Cùng chia sẻ, chung sức vượt qua khó khăn” không chỉ là tư tưởng xuyên suốt, mà chính suy nghĩ, nhận thức này của gần 14 vạn CBCNV đã giúp Tập đoàn bình tĩnh, kiên cường vượt qua khó khăn” - Tổng Giám đốc Tập đoàn Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh. Đó cũng chính là cơ sở tạo nên niềm tin và quyết tâm để lãnh đạo Tập đoàn có những chủ trương, quyết sách táo bạo, quyết liệt, phù hợp với từng thời điểm.


 
Bộn bề thách thức
 
Năm 2013 tiếp tục là một năm kinh tế khó khăn. Khủng hoảng, suy thoái kinh tế liên tiếp thời gian gần đây như một thứ vi rút lây lan giữa các nhóm ngành kinh tế, giữa các doanh nghiệp với một tốc độ khủng khiếp. Đi đến đâu cũng thấy khó, gặp ai cũng nghe than khó. Chẳng còn ai nhắc đến những dự tính làm ăn mới. Thay vào đó chỉ là làm thế nào để trụ lại được trong hoàn cảnh hiện nay. Mọi kế hoạch, dự báo của họ đều phải được suy tính hết sức cẩn trọng trong vòng xoáy khủng hoảng toàn cầu.
 
Thậm chí, cách đây không lâu, tờ New York Times đã phát một đoạn video ngắn về một hiện tượng mới nổi ở Mỹ. Đó là việc kinh tế suy thoái khiến ngày càng có nhiều người tìm đến những nhà chiêm tinh để hỏi về chuyện làm ăn… Người ta sẵn sàng trả 80 USD cho một “gợi ý” nhằm tìm cho mình một sự tự tin, một tia hy vọng để vượt qua thời khắc khó khăn.
 
Kinh tế Việt Nam không phải là một ngoại lệ. Đặc biệt là với các doanh nghiệp của ngành Than - Khoáng sản. Do nhu cầu tiêu thụ than - khoáng sản trong nước cũng như thế giới sụt giảm mạnh nên công tác tiêu thụ than gặp rất nhiều khó khăn. Có thời điểm, như trong quý III, sau hai tháng áp dụng thuế xuất khẩu mới từ 10% lên 13%, sản lượng than xuất khẩu giảm 2 triệu tấn so với bình quân các tháng trước đó.
Trong khi đó, Tập đoàn của những người thợ mỏ giàu truyền thống phải đối mặt thách thức lớn khi mà giá thành sản xuất than ngày một tăng cao, tiệm cận với giá bán do điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu. Giá thành bình quân 1 tấn than của toàn Tập đoàn hiện nay khoảng 1,2 triệu đồng, nhưng thực tế có đơn vị chịu giá thành lên tới 200 USD/1 tấn than. Cùng với đó là gánh nặng từ thuế và phí khai thác khoáng sản. Với 8 loại thuế và phí, hiện mỗi tấn than xuất khẩu có thuế và phí chiếm 30% giá thành, còn với than tiêu thụ trong nước, con số này chiếm 20%.
 
Những yếu tố này đặt Vinacomin vào tình thế nhiều khả năng không đạt được cả mục tiêu đảm bảo việc làm, thu nhập cho cán bộ công nhân viên cũng như tăng thu ngân sách cho Nhà nước. Khó cân đối tài chính còn dẫn tới việc Vinacomin không đủ "sức" để tiếp tục tái đầu tư cho sản xuất nhằm đáp ứng sản lượng than cho nền kinh tế theo Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Siết chặt kỷ luật điều hành SXKD
 
Năm 2013 nhiều khó khăn nhưng cũng chính là năm ghi nhận sự năng động, quyết tâm và ý chí vượt khó của CBCNV toàn Tập đoàn. Để cán bộ công nhân hiểu được những khó khăn, có thái độ và hành động ứng xử đúng, Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban điều hành Tập đoàn đã có nghị quyết để quán triệt trong đảng viên, CNCB từ cơ quan Tập đoàn cho đến các đơn vị thành viên; đồng thời phân công lãnh đạo đến từng đơn vị để tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên, thợ lò và người lao động. Thực tế trên cũng “buộc” Tập đoàn phải giảm sản lượng, cắt giảm quyết liệt chi phí và những hạng mục đầu tư chưa thực sự cấp bách, san sẻ việc làm, giảm thu nhập… 
 
 
 
Tập đoàn cũng đồng thời triển khai nhiều giải pháp điều hành linh hoạt, tập trung vào mũi nhọn nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm… Chủ tịch HĐTV Trần Xuân Hòa chỉ đạo công tác điều hành, sản xuất phải gắn với tiêu thụ sản phẩm, giảm tồn kho, các đơn vị trong Tập đoàn cần có sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất để giảm bớt khó khăn nhưng phải đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh. Chủ tịch yêu cầu triển khai đề án tái cơ cấu Tập đoàn theo Quyết định số 314/QĐ-TTg ngày 7/2/2013 của Chính phủ đúng tiến độ nhằm giám sát chặt chẽ việc quản lý vốn ngân sách, kinh tế, tài chính của các doanh nghiệp, tinh giản bộ máy quản lý, lao động, nâng cao hiệu quả SXKD của Tập đoàn.
 
Bám sát diễn biến thị trường, từ đó đưa ra những giải pháp quản lý, điều hành quyết liệt, kịp thời; Tập đoàn còn rất tích cực, năng động báo cáo, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành và phối hợp với tỉnh Quảng Ninh nhằm tháo gỡ khó khăn về thuế, phí, tài nguyên, nhất là vấn đề giá bán than. Hiện tại, thuế suất xuất khẩu than đã được điều chỉnh giảm về mức 10%, giá than cho điện điều chỉnh bằng 100% giá thành sản xuất từ đầu tháng 8, giúp tháo gỡ phần nào khó khăn cho Vinacomin... Lãnh đạo Tập đoàn cũng đã chủ động đề ra nhiều "kịch bản" cho kế hoạch SXKD năm nay. Cuối cùng chốt lại ở phương án hoàn thành tiêu thụ 39 triệu tấn than. Mục tiêu cao nhất là ổn định việc làm cho người lao động, kể cả phải chấp nhận than tồn kho lớn hơn dự kiến.
 
Những tháng cuối năm, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ sản xuất, tập trung đào lò, củng cố thiết bị; đẩy mạnh tiêu thụ những loại than còn đang tồn kho lớn; khuyến khích các đơn vị tăng sản lượng tiêu thụ so với kế hoạch điều hành đồng thời ưu tiên tiêu thụ than của các đơn vị có giá thành thấp, nhằm đảm bảo cân đối tài chính trong Tập đoàn; tập trung kiểm tra, đôn đốc công tác an toàn; tiếp tục phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện tốt quản lý khai thác, bảo vệ ranh giới mỏ, đảm bảo an ninh trong quản lý khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ than.
 
Đồng thuận cao, thi đua lao động giỏi, về đích đúng hẹn
 
“Cùng chia sẻ, chung sức vượt qua khó khăn” không chỉ là tư tưởng xuyên suốt, mà chính suy nghĩ, nhận thức này của gần 14 vạn CBCNV đã giúp Tập đoàn bình tĩnh, kiên cường vượt qua khó khăn” - Tổng Giám đốc Tập đoàn Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh. Đó cũng chính là cơ sở tạo nên niềm tin và quyết tâm để lãnh đạo Tập đoàn có những chủ trương, quyết sách táo bạo, quyết liệt, phù hợp với từng thời điểm. 
 
 
 
Chính vì vậy, đến thời điểm này, Vinacomin đã cơ bản hoàn thành kế hoạch năm 2013. Tất cả các lĩnh vực SXKD chính từ sản xuất than, khoáng sản, hoá chất, cơ khí, điện lực... đều đạt các chỉ tiêu đề ra từ đầu năm. Đặc biệt, Nhà máy Alumin Tân Rai thuộc tổ hợp Bauxit Nhôm Lâm Đồng đã chạy thử đạt 100% công suất. Về chất lượng sản phẩm, qua kiểm tra đạt độ tinh khiết 98,6% đảm bảo xuất khẩu. Với tình hình chạy thử ổn định và đạt công suất thiết kế này, trong một thời gian ngắn nữa, nhà thầu sẽ tiến hành bàn giao đi vào sản xuất ổn định. Bên cạnh đó, các dự án trọng điểm và công trình lớn như dự án Alumin Nhân Cơ, Khu Liên hợp gang thép Cao Bằng, điều chỉnh khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Dự án chế biến quặng Cromit, Dự án mở rộng đồng Sin Quyền… cũng đang được triển khai tích cực, đảm bảo tiến độ.
 
Cuối tháng 12, dọc đường tác nghiệp, phóng viên Tạp chí Vinacomin liên tiếp ghi nhận được những thông tin hết sức vui mừng: hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn đã "vượt bão" thành công, hoàn thành tốt kế hoạch năm 2013, hoạt động sản xuất kinh doanh không những được duy trì tốt, mà còn đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động. Càng vui mừng hơn nữa, khi nhiều đơn vị không những cán đích thành công, mà hơn thế, một số chỉ tiêu sản xuất kinh doanh còn đạt và vượt kế hoạch đặt ra từ đầu năm. Có thể kể tới một số đơn vị như: Than Hòn Gai, Núi Béo,... Thậm chí, trong khó khăn, nhiều đơn vị còn thực hiện vượt kế hoạch phối hợp SXKD đầu năm. Chẳng hạn, Than Hà Lầm đạt 130% kế hoạch đào lò xây dựng cơ bản... 
 
Dẫu rằng phía trước còn nhiều thách thức, cũng như có nhiều việc cần phải giải quyết, nhất là bài toán về an toàn lao động. Song điều không ai có thể phủ nhận là Vinacomin đã có một năm vững vàng trước sóng cả. Tin rằng, "truyền thống vượt khó, kỷ luật đồng tâm và tinh thần lao động sáng tạo của những người thợ mỏ ngành Than - Khoáng sản, sẽ là sức mạnh gắn kết tạo lực đẩy để Vinacomin tiếp tục duy trì SXKD ổn định và sẵn sàng cho những bước phát triển đột phá trong thời gian tới...

Chia sẻ bài này
Tag
Huo
Thư Chúc mừng Năm mới của Lãnh đạo Tập đoàn
Chat Facebook
(8h-24h)
Chat Zalo
(8h-24h)
phone
0961.60.6466
(8h-24h)