Tin trong nước

Thứ Tư - 13/07/2016

Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và kỷ niệm 35 năm thành lập

Ngày 1-7-2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ - Vinacomin đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và kỷ niệm 35 năm thành lập Viện (1/7/1981-1/7/2016).

 
 
   Tới dự buổi lễ Viện vinh dự được đón tiếp Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ Trưởng Bộ Công Thương, Ông Trần Văn Tùng – Thứ Trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ, Ông Trần Văn - Phó chủ nhiệm Ban Tài chính - Ngân sách, Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kinh tế Quốc Hội, Ông Lê Minh Chuẩn – Bí thư Đảng Ủy – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; Ông Đặng Thanh Hải – Tổng Giám đốc Tập đoàn;đại diện lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng uỷ và cơ quan điều hành Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam; các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học, các đối tác cùng đoàn thể CBCNV Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ qua các thời kỳ.
 
 
 
   Thừa uỷ quyền của Chủ tịch Nước, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho CBCNV Viện vì đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
 
 
   Ông Đỗ Thắng Hải có bài phát biểu chúc mừng những thành tựu mà Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ đã đạt được trong 35 năm qua, đồng thời cũng đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các thế hệ cán bộ, viên chức của Viện đã luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn xây dựng phát triển Viện như ngày hôm nay.
 
 

   Tại buổi lễ của Ông Bạch Đông Phong – Viện trưởng đã báo cáo tóm tắt quá trình hình thành và phát triển Viện tiền thân là Viện Máy Mỏ được thành lập và chính thức hoạt động từ ngày 01/07/1981.

   Trích dẫn một đoạn trong báo cáo của Ông Bạch Đông Phong - Viện trưởng: 
   “Những thành tích mà Viện đã đạt được trong 35 năm qua thật đáng tự hào. Nhưng mỗi thành viên của Viện hôm nay và mai sau không được phép bằng lòng mà còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa như các viện nghiên cứu khác Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ đang đứng trước thời cơ và thách thức lớn. Viện ta còn rất nhiều việc phải làm, chúng ta quyết tâm phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựngViện Cơ khí Năng lượng và Mỏ thành viện cơ khí trọng điểm nghiên cứu khoa học đạt trình độ tiên tiến, đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế.”
 
   Trong 35 năm hoạt động, Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ luôn lấy công tác nghiên cứu KHCN làm nhiệm vụ trọng tâm, với nguyên tắc KHCN phải luôn gắn liền với nhu cầu của sản xuất. Đây cũng là cơ sở giúp Viện vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tồn tại và phát triển ngày càng bền vững. Với phạm vi hoạt động khá rộng, Viện đã không nhừng vươn lên trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, chuyển giao công nghệ và triển khai ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Viện đã chủ động tham gia vào nhiều chương trình KHCN của Nhà nước, Bộ, TKV nhằm giải quyết các nhiệm vụ cấp bách cho phát triển sản xuất. Thông qua các hoạt động này, đã khẳng định vị trí của Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ trong hệ thống các Viện nghiên cứu triển khai của Bộ Công Thương trong những năm qua.

   Ghi nhận những thành tích của các cán bộ CNV Viện Đảng, Nhà nước Chính phủ đã tặng thưởng Viện nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Viện đã được tặng thưởng Huân Chương Lao Động hạng 3, đây là vinh dự và tự hào to lớn của Tập thể cán bộ Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ - Vinacomin.

 
   Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn nhấn mạnh, trong thời gian tới, Viện cần tiếp tục sắp xếp theo hướng tinh gọn, đẩy mạnh cơ chế tự chủ, từng bước chuyển đổi theo chương trình tái cơ cấu của Tập đoàn; nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động khoa học và công nghệ phù hợp với yêu cầu mới, bám sát nhu cầu thị trường của ngành cơ khí - năng lượng và của Tập đoàn. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, thiết kế, làm chủ công nghệ chế tạo một số sản phẩm cơ khí có giá trị gia tăng cao, thay thế nhập ngoại trong các dây chuyền công nghệ sản xuất, chế biến Than - Khoáng sản; góp phần nâng cao mức độ cơ giới hóa, tự động hóa trong các công đoạn thăm dò, khai thác, chế biến, chuyển tải khoáng sản…
 
   
   Nhân dịp này, CBCNV Viện đã được Tập đoàn tặng Bằng khen và tiền thưởng 40 triệu đồng; Công đoàn TKV tặng bức chướng và tiền thưởng 20 triệu đồng; cá nhân ông Lê Thái Hà, Phó Viện trưởng, Chủ tịch Công đoàn Viện vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Bên cạnh đó, 02 tập thể: Trung tâm sản xuất phụ tùng cơ khí và Trung tâm chế tạo thực nghiệm và các cá nhân: Ông Bạch Đông Phong, Ông Lê Thái Hà, Bà Nguyễn Thu Hiền, Ông Trần Đức Thọ, Ông Hoàng Văn Vĩ, Ông Trịnh Tiến Khỏe, Ông Trần Chung Chính được nhận bằng khen của Bộ Công Thương.